Tin tức

Tư thế khi chơi đàn Piano

Dù bạn đang chơi, đang học hay là bạn đang làm việc, tư thế vận động chính xác và cách bố trí cơ thể hợp lý là 2 yếu tố quan trọng để có thế tránh được cái triệu chứng nhưng đau lưng, mỏi cổ, vai và ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ.

Tư thế ngồi chơi đàn piano là một vấn đề rất quan trọng, ngồi đúng tư thế sẽ làm cho người chơi đàn đảm bảm được sức khỏe, làm cho cảm xúc âm nhạc luôn trôi chảy, mạch lạc và không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố khách quan. Vì thế, ngay từ khi bắt đầu học đàn, việc điều chỉnh tư thế cho người mới học là một điều vô cùng cần thiết vì nó có thể tạo thành thói quen.

Nếu bạn đã từng lái xe ô tô thì cách thức ngồi lái cũng giống như cách ngồi chơi đàn piano. Ngồi theo cảm giác thoải mái nhất sẽ tạo ra các hoạt động dễ dàng nhất. Tay đánh đàn cũng như đánh vô lăng xe, chân đạp pedal cũng như chân đạp ga và thắng. Ngồi chính giữa đàn và ghế đàn nhưng chỉ ngồi nửa trước của ghế. Vai và tay để trạng thái luôn thả lỏng, giữ cho lưng thẳng. Tạo khoảng cách thuận tiện nhất để chơi đàn piano bằng cách di chuyển vị trí ghế gần hoặc ra xa, nhờ vậy chân cũng cảm thấy thoải mái khi đạp pedal và phải hơi choãi ra.

Những điều nên tránh khi ngồi chơi đàn piano
Không nên khom người, một số người sẽ có hành động này vì dường như họ sẽ nhìn các phím dễ hơn. Một số khác thì thực hiện một cách vô thức vì căng thẳng hay quá tập trung. Bạn nên ngồi chơi đàn piano thẳng người và dùng mắt nhiều hơn là dùng cổ để nhìn xuống các phím. Giữ cho vai thấp xuống và thả lỏng, đừng quá căng thẳng, ai mới học đàn piano hay mới bắt đầu làm quen mốt thứ gì mới đều kém ở thời gian đầu, hãy tự tin sau một thời gian bạn sẽ làm chủ tất cả. Phần tay từ khuỷu tay đến bàn tay nên được đặt song song với nền nhà.

Khuỷu tay nên được đặt ra phía trước 1 chút so với mặt. Khi bạn di chuyển cánh tay để bấm các phím, giữ cho 2 khuỷu tay thẳng hàng và 2 bàn tay thẳng hàng. Khi bạn cần phải cố gắng chơi đàn piano phím ở xa, nên di chuyển bằng hông nhiều hơn là lưng, bạn hình dung mông bạn di chuyển trên mặt ghế chứ ko phải lưng bạn chồm theo phím đàn nhé.

TIN TỨC KHÁC

Copyright © 2012 PIANO LE QUAN. All rights reserved.
Phản hồi của bạn