Tin tức

Những lưu ý khi mua đàn đã qua sử dụng

Không chỉ riêng việc chọn mua piano, mà mua bất kì loại nhạc cụ nào, hay sản phẩm nào mà chúng ta không rõ, không có kiến thức chuyên môn, cũng đều không tránh khỏi việc phân vân nên nhờ ai chọn mua?

Không chỉ việc mua đàn piano, mà khi mua bất kì loại nhạc cụ nào dù mới hay cũ cũng đều là khoản đầu tư trí tuệ, tinh thần. Nếu nói về kinh tế, có một số sản phẩm vài triệu nhưng cũng có sản phẩm vài chục triệu, thậm chí có cây piano lên đến vài trăm triệu, và đàn Piano cao cấp có giá lên đến hàng tỉ đồng.

Nếu không có kinh nghiệm chọn đàn bạn sẽ nhờ ai tư vấn giúp? Giáo viên dạy đàn? Chuyên viên kỹ thuật? Thợ sửa chữa? Bạn bè? Người có kinh nghiệm chơi nhạc lâu năm hay nhân viên tư vấn bán hàng nhạc cụ... Bạn có thể tin tưởng vào ai trong danh sách những người này?

Chúng tôi không đưa ra lời khuyên chính xác là nên nhờ ai chọn mua đàn, vì có thể ngay cả bạn cũng không thể biết họ có tốt hay không. Thông thường việc chọn đàn phụ huynh thường nghĩ giáo viên chơi được đàn sẽ biết chọn đàn tốt và giáo viên có kinh nghiệm sẽ giúp con bạn chọn một cây đàn phù hợp. Điều này, chúng ta cần phải xem lại.

Nen nho ai chon mua dan

Trên thực tế các, kỹ thuật viên, giáo viên, và các nghệ sĩ chơi nhạc có kinh nghiệm thường không có đồng quan điểm nhận định về chất lượng nhạc cụ. Điểm mẫu chốt tồn tại trong 1 cây đàn cũng như ô tô, dù mới hay qua sử dụng thì tốt nhất là bạn phải biết những gì bạn đang có hoặc đang tìm kiếm. Bạn có thể nhờ tư vấn về kỹ năng chọn đàn, chất lượng âm thanh, giá đàn, hãng đàn … từ chuyên gia chuyên nghiệp, hoặc yêu cầu sự giúp đỡ của một người am hiểu mà bạn cảm thấy bạn có thể tin tưởng. Nhưng không nên giao phó toàn bộ quyết định mua đàn cho người khác. Hãy lọc ra tư vấn và ý tưởng chọn đàn của từng người để biết nó có phù hợp với bạn không hoặc làm theo những gợi ý sau:

1. Trước khi mua đàn, bạn có thể tham khảo trên các trang web của các công ty nhạc cụ (không sợ phiền đến các cửa hàng cũng như tốn công đi lại) Ở bước này, bạn cần xác định trước là đàn bạn mua thuộc dòng nào, giá trong khoảng bao nhiêu. Có thời gian bạn nên xem chi tiết các thông tin về đàn và có thể so sánh giá của nhiều cửa hàng khác nhau.

2. Sau khi đã tham khảo trên các trang web, bạn đến ngay cửa hàng nhạc cụ uy tín (theo như phán đoán của bạn hoặc của người quen). Bạn có thể trao đổi với nhân viên bán hàng là bạn đang cần mua loại đàn nào, tầm giá bao nhiêu, họ sẽ hướng bạn đến đúng dòng sản phẩm đó, tránh trường hợp lòng vòng mất thời gian. Sau khi được tư vấn về các vấn đề kĩ thuật, bạn có thể nhờ họ trực tiếp chơi một bài nhạc để bạn nhận xét về âm điệu (thường thì tất cả nhân viên bán hàng đều chơi được nhạc). Lúc bấy giờ bạn chỉ cần đưa ra quyết định là mua hay không mua. Nếu giá cả hợp lí, các vấn đề kĩ thuật tốt và âm thanh hay thì chẳng còn gì để suy nghĩ nữa.

Ở đây, một số người sẽ có tâm lí là nhân viên chỉ lừa mình để bán được hàng. Điều này hoàn toàn không đúng với thị trường nhạc cụ đang cạnh tranh khốc liệt hiện nay. Tất cả các thương hiệu nhạc cụ, cửa hàng bán nhạc cụ chỉ có thể tồn tại lâu dài được khi sản phẩm họ bán ra đúng giá và đúng chất lượng. Không những thế, bảo hành bảo trì tốt là điểm mấu chốt để giữ khách lâu dài. Với nhạc cụ đôi khi giá lên đến mấy trăm triệu và có thời gian bảo hành trên 5 năm thì chẳng cửa hàng nào dám để nhân viên lừa bạn để bán được đàn bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của công ty.  Những đơn vị bán nhạc cụ uy tín chắc chắn hiểu rõ về điều này, không đời nào họ đánh đổi một cây đàn kém chất lượng với uy tín lâu dài của họ.

Chắc chắn tất cả mọi người mà bạn tham khảo ý kiến hoặc nhờ tư vấn đều có quan điểm cá nhân của mình và không dễ gì thay đổi. Những quan điểm này đôi khi chỉ mang tính chất tham khảo và bạn cũng không nên quên rằng rất có khả năng người bạn nhờ tư vấn có thỏa thuận riêng với hãng đàn để bán được hàng nhanh hơn.

TIN TỨC KHÁC

Phản hồi của bạn