Tin tức

Nên mua đàn Piano phím ngà hay nhựa

Trên thị trường hiện nay có nhiều chất liệu để làm phím piano, ví dụ như: ngà voi, nhựa, và giả ngà voi, ... Vậy nên mua piano phím ngà hay phím nhựa? Đâu là sự lựa chọn hoàn hảo?

Có thể khẳng định rằng, sản phẩm làm bằng chất liệu ngà voi sẽ chắc chắn và tốt hơn sản phẩm làm bằng nhựa, tuy nhiên, Không chỉ hiện nay, mà từ thế kỉ 20, con người ý thức được việc bảo vệ voi và việc sử dụng ngà voi để làm phím đàn piano dần không còn nữa. Như vậy, phím piano có còn thật sự chất lượng? Và hiện nay phím piano làm bằng chất liệu gì? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu qua bài viết Nên mua piano phím ngà hay phím nhựa sau đây.

Nếu có cơ hội, để mổ xẻ phím đàn piano, bạn dễ dàng nhận thấy rằng, phím trắng đàn piano hoàn toàn làm bằng gỗ, phần ngà voi hay được thay bằng chất liệu là nhựa thì rất mỏng, còn phím đen hoàn toàn làm bằng gỗ mun, một số cây còn được làm bằng nhựa rỗng.

phim dan piano acoustic

Tuy nhiên, mỗi loại chất liệu đều có ưu điểm riêng, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu 2 loại phím được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay

1. Phím đàn piano làm bằng ngà voi

Nen mua piano phim nga hay phim nhua

Vào trước những năm 1930, ngà voi đã được sử dụng rất nhiều trên đàn Piano và cho đến nay, chất liệu này vẫn được các nghệ sĩ  chơi Piano yêu thích vì nó có nhiều đặc tính mà các loại phím khác không có được. 

Phím ngà mang đến cảm giác nhạy hơn, phản ứng nhanh hơn, và với tính chất hút ẩm, nên việc bị mồ hôi tay không còn là vấn đền,  giúp người chơi cảm thấy không bị trượt phím trong quá trình biểu diễn.

2. Phím piano nhựa giả ngà voi

Phím nhựa và công nghệ chế tạo phím nhựa tốt đã được giới thiệu vào khoảng năm 1929. Nhựa rẻ hơn, dễ chơi hơn và ít bị hỏng hoặc ảnh hưởng do sự thay đổi môi trường như phím ngà. Phím nhựa không bị nứt nếu có sự chênh lệch về nhiệt độ.

Hiện nay, trên các cây đàn Piano hiện đại nhựa cũng được sử dụng như một nguyên liệu thay thế cho plastics vì khả năng chống nứt, ít bị sứt mẻ và ít bị vàng hơn so với các vật liệu khác.

Điều ngạc nhiên hơn cả là sự ra đời của một số loại nhựa bắt chước phím ngà cực giống. Sự tái tạo các đặc tính trên phím ngà, độ bóng tương tự và cảm nhận gần giống phím ngà khiến vật liệu này trở thành vật liệu thay thế tốt nhất mà các nhà sản xuất Piano đang áp dụng. 

Ví dụ như chất liệu mặt phím NEOTEX độc quyền của Kawai, Bàn phím Feel-G của piano Roland, Công nghệ GHS của piano Yamaha, ... (áp dụng cả trên piano điện)

phim dan piano acoustic

3. Lời kết

Trước sự thay đổi của chất liệu nhựa gần giống ngà voi, và những ưu điểm mà người chơi thích nhất trên ngà voi lại xuất hiện trên phím nhựa, song song đó phím nhựa cũng sẽ rất tiết kiệm chi phí thì không có lý do gì để phá luật bảo vệ voi, sát hại voi để lấy ngà làm phím đàn.

Và nếu bạn vẫn còn nghi ngờ về vấn đề phím nhựa giả ngà thì hãy tham khảo Steinway - là một trong những thương hiệu đàn Piano được nhiều người mơ ước sở hữu và nếu mua Piano của thương hiệu này thì chắc chắn phím đàn Piano của bạn là phím nhựa với chức năng gần giống phím ngà. Vậy sao phải chọn piano ngà voi nhỉ?!

TIN TỨC KHÁC

Phản hồi của bạn