Tin tức

Chọn nhạc cụ phù hợp cho trẻ

 

chọn nhạc cụ phù hợp cho trẻ

Việc lựa chọn loại nhạc cụ phù hợp cho trẻ cũng là một điều rất quan trọng không chỉ tạo phấn khởi cho trẻ trong việc học nhạc mà còn giúp trẻ có bước đầu tiếp xúc âm nhạc, nhạc cụ thuận lợi và tốt hơn

Nghiên cứu đã cho thấy rằng âm nhạc có thể giúp trẻ thông minh hơn, phát triển năng khiếu, trưởng thành và tự tin hơn.

Nếu con bạn đang học tiểu học và trong trường có một nền tảng âm nhạc tốt sẽ giúp các bé thành công trong các ban nhạc ở trường trung học cơ sở và trung học phổ thông sau này, tạo ưu thế hơn so với tất cả các bạn cùng trang lứa.

Trẻ em thường hay tò mò và giàu trí tưởng tượng, một vài bé thậm chí có thể cảm nhận âm nhạc tốt và tiếp thu âm nhạc nhanh chóng hơn những đứa trẻ khác. Khả năng chơi nhạc cụ và đọc nhạc lý sẽ rất hữu ích đối với cuộc sống sau này của trẻ.

chọn nhạc cụ phù hợp cho trẻ

Ngày nay, các bậc phụ huynh đều muốn tìm cho con tham gia một lớp nhạc cụ như một sân chơi giải trí và để hỗ trợ phát triển trí thông minh cho bé. Tìm một loại nhạc cụ phù hợp cho con là một việc khó khăn nhưng lại là nhân tố quan trọng trong quá trình phát triển âm nhạc của trẻ. Tuy nhiên, cũng không nên bắt ép trẻ chơi nhạc cụ nếu trẻ không thích. Ngoài ra, việc lựa chọn loại nhạc cụ phù hợp với lứa tuổi của trẻ cũng là một điều rất quan trọng không chỉ tạo phấn khởi cho trẻ trong việc học nhạc mà còn giúp trẻ có bước đầu tiếp xúc âm nhạc, nhạc cụ thuận lợi và tốt hơn.

Sau đây là các gợi ý chọn nhạc cụ phù hợp với trẻ

1. Chọn loại nhạc cụ trẻ thích

– Tránh tình trạng ép con chơi đàn, đừng để âm nhạc trở thành nổi ám ảnh đối với bé. Lúc nhỏ bé không thích, nhưng có thể lớn lên bé sẽ thích và đi học. Nhưng một khi âm nhạc trở thành nỗi ám ảnh thì bé sẽ không bao giờ học nữa, đôi khi còn ảnh hưởng đến tâm lí của trẻ.

– Hãy để trẻ chọn loại nhạc cụ trẻ cảm thấy hào hứng và nếu trẻ không thích chơi bất kì nhạc cụ nào thì tốt nhất bạn nên cho con tham gia một lớp học khác mà trẻ thật sự thích, chẳng hạn như lớp năng khiếu như bơi lội, vẽ, đá bóng… hoặc những lớp ca múa, thể dục nhịp điệu,…

– Nên chắc chắn một điều rằng nhạc cụ được chọn thật sự là nhạc cụ con bạn thích. Nhân tố này cực kì quan trọng vì nó tác động đến việc luyện tập của trẻ, nếu trẻ không thích thì sẽ không có động lực tập luyện, con bạn sẽ bỏ nhạc cụ đó.

2. Chọn nhạc cụ theo độ tuổi

– Nếu trẻ dưới 6 tuổi, đừng nên đặt nặng vấn đề trẻ sẽ học được gì khi tham gia lớp nhạc. Đây là giai đoạn mà trẻ tiếp xúc dần với âm nhạc. Lớp học sẽ tạo cho trẻ tình yêu âm nhạc, cảm thụ âm nhạc. Đây là giai đoạn trẻ làm quen với âm nhạc nên bạn đừng đặt nặng vấn đề học, đừng bắt trẻ phải ngồi chơi đàn liên tục mà hãy để trẻ cảm thụ âm nhạc một cách tự nhiên nhất.

– Đàn piano là nhạc cụ phù hợp nhất cho trẻ dưới 6 tuổi, vì nhạc cụ này giúp xây dựng nền tảng cho trẻ chọn bất kì loại nhạc cụ khác sau này và cũng tương đối dễ học, dễ chơi đối với trẻ nhỏ.

3. Chọn phương pháp học nhạc “khuyến khích”

– Ngay khi con bạn còn rất nhỏ, hãy bắt đầu mở các bản nhạc nhẹ, nhạc cổ điển và để các bé lắng nghe trong khi giải trí hoặc trước khi ngủ. Khi bé lớn hơn, hãy dẫn bé tới các buổi biểu diễn chuyên nghiệp hay các chương trình biểu diễn tại trường và chỉ cho bé biết tên các loại nhạc cụ. Bạn cũng có thể nghe nhạc và xem các video biểu diễn cùng bé. Tạo thói quen mở nhạc cổ điển khi bạn đọc sách, may vá hay thư giãn. Hãy thử dạy bé cảm nhận âm nhạc và lưu ý cách bé phản ứng với nhạc.

chon-nhac-cu-phu-hop-cho-tre-4

– Nếu bạn có thể chơi bất cứ loại nhạc cụ nào, hãy biểu diễn trước mặt các con bạn và trả lời hết tất cả những câu hỏi tò mò của bé. Hãy để các bé thử chơi các nhạc cụ ấy. Bên cạnh đó, hãy kể về một ngày của bạn ở ban nhạc trường, bạn đã vui thế nào trong giờ học piano và tất cả những thứ có thể khơi dậy sự thích thú của trẻ. Và trên hết, hãy lưu ý khi trẻ tỏ ra đặc biệt thích thú về một loại nhạc cụ nào đó.

– Và một vấn đề quan trọng nữa đó là dù cho con bạn đã lớn, thì việc học đàn với con hãy cứ để nó diễn ra một cách tự nhiên và thoải mái nhất. Đừng bắt ép con phải học khi con không thích hay bắt con phải ngồi hàng giờ luyện tập trên đàn. Thay vì ép con học, bạn có thể khuyến khích, động viên con học.

– Hay một ý tưởng không tồi đó là bạn cùng con học đàn. Lúc này, con sẽ học tốt hơn và tình cảm của bạn với con sẽ thân thiết như một người bạn.

4. Lựa chọn nhạc cụ phù hợp cho trẻ

Bạn sẽ phải cân nhắc đến những điều sau đây: sự gắn bó của trẻ đối với âm nhạc (nếu trẻ nhanh chóng mất hứng thú thì mua grand piano Boston thì không phải là chọn lựa hoàn hảo); lứa tuổi của bé (đừng đưa cho đứa trẻ 8 tuổi một cây kèn Tenor Saxophone, bởi vì bé sẽ không thể cầm hoặc giữ được); tính cẩn thận (những nhạc cụ mắc tiền sẽ không là sự lựa chọn tốt trong trường hợp trẻ vô cùng nghịch ngợm và hiếu động). Một khi bạn đã có ý tưởng khái quát về loại nhạc cụ phù hợp với con, hãy dẫn trẻ tới cửa hàng nhạc cụ để thử một vài loại nhạc cụ cho người mới bắt đầu như là:

– Sáo (Recorder):  Một số người nghĩ rằng sáo chỉ dành cho người mới bắt đầu, nhưng trong thực tế nó chính là một nhạc cụ chuyên nghiệp (bạn hãy thử nghe các bài trình diễn của  Piers Adams, Dan Laurin and Michala Petri để hiểu rõ hơn nhé!). Sáo nhựa có giá thành khá rẻ và so với sáo gỗ đáng giá vài triệu đồng, sáo nhựa khá lý tưởng cho người mới bắt đầu chơi.

– Kèn Clarinet: To hơn và nặng hơn, tuy nhiên kèn Clarinet khá dễ thổi và sử dụng. Từ loại kèn này, trẻ có thể đổi sang chơi các loại nhạc cụ khác như kèn Bass Clarinet, kèn Oboe hay Bassoon.

– Sáo Flute: là loại nhạc cụ thường xuất hiện trong các ban nhạc biểu diễn và khá dễ học. Tuy nhiên cần nhớ rằng Sáo Flute khi bắt đầu chơi tương đối khó thổi nên dễ làm các bé nản chí. Nếu chăm chỉ tập luyện, sau 4 tới 5 năm, người chơi Sáo Flute chuyên nghiệp có thể chuyển sang chơi Sáo Kim (Piccolo).

– Kèn Trumpet/Cornet: Trumpet là loại kèn đồng thông dụng. Kèn Cornet là loại nhạc cụ tương tự nhưng với kích thước nhỏ hơn. Hai loại kèn này đều rất phổ biến với người mới chơi và cả những nhạc công chuyên nghiệp.

– Bộ Gõ Percussion: Bao gồm nhiều nhạc cụ khác nhau như Bộ trống (Drumset), Trống Lười (Snare Drum), Trống Lục Lạc (Timpani), Bộ Gõ Bàn Phím (Keyboard Percussion) và các loại nhạc cụ phụ khác, tùy thuộc vào khả năng của bạn hay những gì nhà trường cung cấp.

– Violin là loại nhạc cụ nhỏ nhất trong họ nhà Violin, violon, … và cũng là loại đàn phổ biến mà các bé thường mong muốn được chơi trong dàn nhạc.

– Đàn Cello là loại đàn có dây âm trầm, thấp. Nhạc công thường chơi đàn Cello ở vị trí thẳng đứng và đặt đàn giữa 2 chân.

– Guitar là loại đàn khá hữu ích, tiện lợi, thú vị và thu hút được nhiều sự chú ý của trẻ. Đây là nhạc cụ được giới sinh viên, học sinh, kể cả bậc trung niên yêu thích.

– Đàn Piano thường được coi là loại nhạc cụ giúp trẻ vừa học vừa chơi, cung cấp các kiến thức tổng quát về âm nhạc tốt nhất. Trẻ cũng có thể học đàn Piano song song với các loại nhạc cụ kể trên vì am hiểu đàn Piano có thể  biết được thêm các kiến thức âm nhạc khác.

5. Lời kết

– Sẽ thật tuyệt vời nếu con bạn chơi một bài nhạc hay cả gia đình cùng sinh hoạt tập thể người đàn người hát. Và thay vì học chơi các loại nhạc cụ, một số trẻ thích thú hơn với việc ca hát, hãy cứ để việc làm quen âm nhạc diễn ra một cách tự nhiên và thoải mái nhất.

TIN TỨC KHÁC

Phản hồi của bạn